BLOG

Book_TheFifthDiscipline

กฎ 11 ข้อของนักคิดเชิงระบบ (ตอนที่ 1)

กฎ 11 ข้อของนักคิดเชิงระบบนี้
ผมพบจากหนังสือ The Fifth Discipline ของอาจารย์ Peter Senge 

hand-1917895_960_720

กระบวนการห้องปฏิบัติการทางสังคม (Social Lab)

เพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงทั้งระบบจากภายใน 
ความหมายและความสำคัญปัญหา ความท้าทาย สภาพสังคม
สิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจในปัจจุบันอยู่ในสถานการณ์ที่เรียกว่า …
Sun-light

IKIGAI Organization เริ่มต้นจากสภาพแวดล้อม

ในโลกที่เต็มไปด้วยความรู้ มีหลักการและทฤษฏีมากมายที่ถูกแบ่งปันในอินเทอร์เน็ต หลักสูตรความสุข ความรวยมีสอนกันทุกอาทิตย์ แต่กระนั้นผู้คนก็ยังไม่สามารถมีความสุขและความรวยได้อย่างแท้จริง …
ikigai02

IKIGAI Organization ชีวิตจริงไม่เหมือนทฤษฏี

อิคิไก คือ อะไรบางอย่างที่เราไปให้ความหมายมันว่ามันสำคัญกับชีวิตของเรา ดังนั้นถ้าเราลองแยกองค์ประกอบตามความหมายนี้ ก็จะพบคีย์เวิร์ดที่สำคัญ ซึ่งได้แก่ อะไรบางอย่าง, ตัวเรา, การให้ความหมาย, สำคัญ และชีวิต …
Chicago-Building

IMAGINE CHICAGO สู่ IMAGINE THAILAND

Imagine Chicago เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่ดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 1992 ก่อตั้งโดย Bliss Browne โดยการรวมเอาพลเมืองที่หลากหลายของชิคาโกมาร่วมกันจินตนาการถึงเมืองชิคาโกในฝันที่ทุกคนอยากให้เป็น และให้ทุกคนร่วมสร้างชิคาโกแบบนั้นร่วมกัน …
OD-organization-development

ทำไมจะต้องพัฒนาองค์กร Why OD ?

ทำไมจะต้องพัฒนาองค์กรผมว่าคำถามนี้คล้ายๆ กับคำถามที่ว่า ทำไมจะต้องเปลี่ยนให้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วย ผมมีเรื่องจะเล่าให้คุณผู้อ่านฟังครับ ทฤษฎีกบต้ม ของ Tichyand Sherman มีนักวิทยาศาสตร์ท่านหนึ่งชื่อ Tichyand Sherman …
meeting-room

การพัฒนาองค์กร คือ นวัตกรรมแห่งการทำงาน

หากเราเปรียบเทียบการทำงานของเราทุกๆ วัน ที่เราทำซ้ำไปซ้ำมา ซ้ำมาซ้ำไป ทุกวี่ทุกวันนั้น เป็นเหมือนเกม เกมหนึ่งเกมที่มีจุดเริ่มต้น Start Point คือ ตอนเช้า เข้ามาทำงาน เกมที่มีจุดจบ Ending Point คือ ตอนเย็นเลิกงาน กลับบ้าน เกมที่มีคะแนน เป็น เงินเดือนหรือโบนัส ให้เก็บสะสมทุกเดือน ทุกปี…
building

What is OD? การพัฒนาองค์กรคืออะไร 

มีหลายต่อหลายคนที่ถามผมมาตลอดว่า “คุณทำงานอะไรกันแน่” ผมได้แต่ตอบพวกเขาไปว่า “ผมเปิดบริษัท OD Consult” นั่นเป็นคำตอบที่เหมือนจะทำให้คนถาม งงเข้าไปใหญ่ บางคนก็ถามกลับว่า “แล้ว OD มันคืออะไรหล่ะ”, “มันคือที่ไปกู้แบงค์มาเกินวงเงินใช่ไหม”,“คุณเป็นพนักงานธนาคารงั้นเหรอ” …
wake

ความหมายของการมีชีวิต เหตุผลในการมีชีวิต คุณค่าของชีวิต

ลองคิดดูว่า ถ้าในทุกเช้าเราตื่นก่อนที่นาฬิกาปลุกจะดัง ด้วยเหตุผลบางอย่างที่เรารู้สึกว่า เราอยากจะออกไปพบ ไปเจอ ไปทำ ชีวิตแบบนั้นคงเป็นชีวิตที่มีชีวามาก  …
photo-team

ทีมงานในดวงใจ ทีมงานศักยภาพสูง

จากการที่ผมได้มีโอกาสทำงานกับผู้นำในหลากหลายบริบท และแม้ว่าจะเป้าหมายที่ต่างกัน
แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผู้นำที่ผมทำงานด้วยมักจะปรึกษากับผม คือเรื่องของทีมงาน การสร้างทีม ปัญหาการทำงานระหว่างทีมงาน การทำงานร่วมกันกับทีมงาน …